ประเด็นน่าสนใจ  
 
You are here : ข่าวและบทความสุกร > ข่าวสุกร
  ข่าวปศุสัตว์

สถานการณ์สุกร ประจำสัปดาห์ที่ 17-21 พย.51

ผู้เลี้ยงหมูในเวียตนามขาดทุนอย่างหนัก  ปัจจุับันราคาหมู 1 ตัวที่ 100 กก.อยู่ที่ VND3.2 million (US$ 190) ขณะที่่ต้นทุนการเลี้ยงจะอยู่ที่ VND3.4 million (US$ 202) ยังไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ และค่ายา ทั้งนี้เป็นผลมาจากการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย และโรค Blue ear เมื่อปีที่แล้ว

 


ประชุม Pig Board

รัฐมตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และประธานคณะกรรมนโยบายสุกรและผลิตภัณฑ์สุกร (Pig Board) ในวันพุธที่ 1 ตุลาคม 2550 เพื่อแก้ไขปัญหาสุกรทั้งวงจร


ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีสุกรของชาวบ้านป่วยตายที่จังหวัดพิจิตร
กรณีที่มีสื่อมวลชนนำเสนอ ”ข่าวหมูของชาวบ้านตายโดยไม่ทราบสาเหตุ นับร้อยตัวในพื้นที่ บ้านท่ามะไฟ หมู่ 9 ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมือง ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพิจิตรเข้าไปตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจสอบที่ศูนย์วิจัย และชันสูตรโรคสัตว์ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเบื้องต้น ทราบว่า หมูที่ตายเริ่มจากมีอาการชักกระตุก และไม่กินอาหาร ซึ่งผลการพิสูจน์พบว่า หมูติดเชื้อแบคทีเรีย แพสเจอร์เลลลา และอีคลอไล ปศุสัตว์จังหวัด ได้นำยาฆ่าเชื้อไป แจกให้กับชาวบ้านไปผสมน้ำฉีดพ่นคอกหมูแล้ว ส่วนหมูที่ตายขณะนี้มีเกือบ 500 ตัว ”

กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรนัดชุมนุมหน้าสถานทูตออสเตเลีย

เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีผู้นำเข้าเนื้อหมูจากออสเตเลี่ย ทำให้ในตลาดปัจจุบันมีเนื้อหมูออสเตเลียมากทำให้ผู้เลี้ยงสุกรในเมื่องไทยไม่พอใจกับการนำเข้าเนื้อหมูจากออสเตเลีย จึงทำให้เกิดการชุมนุมครั้งนี้ขึ้น


กรมปศุสัตว์ร่วมกับภาคเอกชนจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคเนื้อสุกร ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2550
นายภิรมย์ ศรีจันทร์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติปี 2550 ทางกรมปศุสัตว์ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้จัดกิจกรรมในงานวันเด็ก ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ในวันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2550 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 14.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรู้สึกภูมิใจในบทบาทความสำคัญของเยาวชน ซึ่งพร้อมที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

Previous Page | Next Page